Udon là một loại mì được làm từ bột lúa mì, sợi khá dày, dày nhất trong các loại mì phổ biến ở Nhật. Sợi mì có đường kính thông thường khoảng 1cm, cỡ bằng một cây đũa ăn cơm vậy. Tuy nhiên, nếu học nấu ăn ở Nhật có sẽ biết rất nhiều biến tấu về sợi mì udon.
Tùy theo địa phương hoặc quán mì, có nơi làm dày hơn, có nơi làm mỏng hơn kích cỡ thông thường. Rồi còn tùy theo thời tiết nữa, mùa hè thì nhiều nơi làm cọng mì Udon mỏng hơn để dễ ăn hơn và ngon hơn khi dùng lạnh. Cùng xem công thức làm mì udon xào thịt bò tại đây:
Nguyên liệu để nấu ăn:
- 400g mì udon
- 50g thịt bò cắt lát
- 100g hành tây
- 20g giá đỗ
- Một ít cải thìa
- Gia vị: dầu ăn, nước tương, sốt nướng BBQ
Bước 1:
- Đầu tiên, bạn cho hạt nêm, nước sốt nướng BBQ và 1 thìa cà phê dầu ăn vào với thịt bò. Trộn đều tất cả rồi ướp trong khoảng nửa tiếng.
- Chuẩn bị một nồi nước sôi, rồi cho mì udon vào đun. Sau khoảng 2-3 phút thì bạn vớt ra cho vào nước lạnh rồi để sẵn chuẩn bị.
- Làm nóng dầu trong chảo rồi cho phần thịt bò đã ướp vào.
- Kế đến, bạn cho thêm hành tây thái lát vào, xào đến khi hành dậy mùi thơm và thịt bò chuyển màu thì thêm giá đỗ vào.
- Tiếp theo bạn cho mì Udon vào, trộn đều rồi nêm nếm lại với một ít nước tương, nước sốt nướng thịt sao cho vừa ăn.
- Trộn đều tất cả lên rồi tắt bếp. Ăn kèm với cải thìa luộc và ớt cay.