. Bài viết dưới đây, tôi – một đầu bếp chuyên nghiệp – sẽ hướng dẫn các bạn 10 cách làm chả giò chay ngon tuyệt, dễ làm ngay tại nhà.
I. Nguyên liệu chung cho tất cả các công thức:
Bánh tráng cuốn chả giò:Nên chọn loại bánh tráng mỏng, dai, không bị rách khi cuốn. Có thể dùng bánh tráng gạo hoặc bánh tráng mè tùy sở thích.
Dầu ăn:Dùng dầu ăn có độ tinh khiết cao để chiên chả giò được vàng giòn và không bị ám mùi khét.
Rau sống ăn kèm: Xà lách, rau răm, diếp cá, húng quế, giá đỗ, dưa leo, cà rốt bào sợi… (Tùy theo khẩu vị)
Nước chấm: Nước chấm chay gồm nhiều loại, có thể tham khảo phần nước chấm ở cuối bài.
II. 10 Công thức làm chả giò chay:
1. Chả giò chay thập cẩm:
Nguyên liệu nhân:100g miến dong (ngâm mềm), 100g nấm hương (ngâm mềm, thái nhỏ), 100g nấm mèo (ngâm mềm, thái nhỏ), 100g cà rốt (nạo sợi), 100g đậu hủ trắng (đã rán vàng, cắt hạt lựu), 50g hành tây (xắt nhỏ), 2 củ hành tím (băm nhỏ), 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 ít ngò rí băm nhỏ.
Cách làm:Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho cà rốt vào xào sơ. Thêm nấm hương, nấm mèo, đậu hủ, hành tây vào xào chín. Cho miến dong, hạt nêm chay, đường, tiêu vào đảo đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Rắc ngò rí lên trên, để nguội. Cuốn nhân vào bánh tráng và chiên vàng giòn.
2. Chả giò chay nấm kim châm:
Nguyên liệu nhân:200g nấm kim châm, 100g đậu hủ non (cắt nhỏ), 50g cà rốt (bào sợi), 50g hành tây (xắt nhỏ), 2 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng canh dầu mè, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 ít hành lá băm nhỏ.
Cách làm:Phi thơm hành tây với dầu ăn, cho cà rốt và nấm kim châm vào xào đến khi nấm mềm. Thêm đậu hủ non, dầu hào chay, dầu mè, muối, tiêu vào trộn đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Rắc hành lá lên trên, để nguội. Cuốn nhân vào bánh tráng và chiên vàng giòn.
3. Chả giò chay củ sắn:
Nguyên liệu nhân:200g củ sắn (bào sợi, ngâm nước lạnh cho bớt nhớt), 100g đậu phộng rang giã nhỏ, 50g hành phi, 1 muỗng canh nước tương chay, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu.
Cách làm:Vớt củ sắn ra để ráo nước. Trộn củ sắn với đậu phộng, hành phi, nước tương chay, đường, tiêu. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Cuốn nhân vào bánh tráng và chiên vàng giòn.
Nguồn: https://edunet.com.vn/tin-tuc/vao-bep/huong-dan-nau-an/tong-hop-10-cach-lam-cha-gio-chay-thom-ngon-hap-dan-de-lam-tai-nha.html