Cách làm dầu dừa đậm đặc tại nhà bằng 2 phương pháp nóng and lạnh siêu chuẩn chỉnh

Cách làm dầu dừa đậm đặc tại nhà bằng 2 phương pháp nóng and lạnh siêu chuẩn chỉnh
nếu khách hàng đang search 1 chỉ dẫn cách chế biến dầu dừa đậm đặc tận nơi thì tín đồ đang đi vào đúng nơi. Bài viết này đc biên soạn tỉ mỉ, đem lại cho bạn 2 cách thực hiện bằng 2 phương pháp nóng and lạnh. Mỗi chiêu bài đều phải có những ưu nhược điểm riêng, cùng xem chu trình làm dầu dừa như thế nào nhé.
Mục lục
  • Cách 1: cách làm dầu dừa nóng
    • nguyên liệu
    • cách làm
      • Bước 1. Nạo dừa
      • Bước 2. Ngâm cơm dừa lộn với nước ấm
      • Bước 3. Vắt nước dừa tươi
      • Bước 4. Nấu dầu dừa
    • Ưu, điểm yếu của chiêu thức nóng
  • Cách 2: cách thực hiện dầu dừa lạnh
    • nguyên liệu
    • các bước làm
      • Bước 1. Xay dừa
      • Bước 2. Vắt nước cốt dừa
      • Bước 3. Cho nước cốt dừa vào hũ thủy tinh
      • Bước 4. Vớt lớp váng dừa
    • Ưu, điểm yếu của chiêu thức lạnh
Cách làm dầu dừa
cách làm dầu dừa
Dầu dừa là 1 loại dung dịch loãng được chiết xuất từ trái quả dừa tươi hoặc khô, chiết xuất thường như các bạn đang làm đc gọi là dầu dừa đậm đặc, tiếp sau đó bạn ta hoàn toàn có thể tận dụng trực tiếp hoặc chế tạo để triển khai tinh dầu dừa.
Dầu dừa nguyên chất sẽ là loại dầu thực vật có giá trị cao, đem về nhiều tiện ích cho con người. Dầu dừa rất có thể dùng để chế biến món thức ăn, làm các loại bánh kẹo, bôi vào vết côn trùng cắn, chữa cháy nắng, đánh bóng đồ gỗ…, Trong số đó nổi bật nhất là tiện ích về làm đẹp.
Dầu dừa sẽ là “thần dược làm đẹp” của các chị em đàn bà với những chức năng như: dưỡng ẩm da, dưỡng môi, làm mượt tóc, làm dầu massage da mặt, kích thích mọc lông mi, tẩy trang, xóa mờ nếp nhăn... Và rất đông ích lợi khác.

dầu dừa
Dầu dừa sẽ là “thần dược làm đẹp” của chị em phụ nữ
cách chế biến dầu dừa đậm đặc khá dễ chơi, chúng ta có thể làm tận nhà để tận dụng mà dường như không cần đi mua. Tự làm sẽ lành mạnh nguyên chất 100%, nấu ăn cũng ngon mà trang trí cũng tương đối hiệu quả. Có vô số cách làm dầu dừa không giống nhau, Trong đó thịnh hành đặc biệt là 2 cách thực hiện nóng & lạnh. Hôm nay, Thucthan.com xin share với Các bạn 2 cách chế biến tận nơi như sau, tùy vào điều kiện cụ thể mà chúng ta cũng có thể áp dụng cách làm thích hợp.

Cách 1: cách làm dầu dừa nóng

nguyên vật liệu

  • Dừa già: 2 trái, ước tính lấy được khoảng 1kg cơm dừa
  • Nước ấm: 400ml
  • Vợt lọc dừa, tốt nhất là cần dùng một cái khăn xô để lọc, khăn xô dày, mịn sẽ hỗ trợ lọc nước dừa giỏi hơn
  • Dụng cụ nạo dừa
  • Nồi đun có đáy rộng
  • Hũ thủy tinh có nắp đậy
gợi nhắc khi chọn mua dừa
bạn oder 2 trái dừa về nạo hoặc mua loại dừa khô nạo sẵn bằng máy có bán ở chợ hoặc cửa hàng. Để triển khai dầu dừa thì nhất định phải mua dừa già, nên lựa chọn cơm dừa (cùi dừa) khô, cứng, trắng tinh vì loại này sẽ cho ra được nhiều dầu and dầu chất lượng cao. Nếu mua cơm dừa nạo sẵn thì nên đem về xay kỹ lại bằng máy xay sinh tố cho mịn để vắt được nhiều nước cốt.
dừa già
Nhất định phải mua dừa già mới có rất có thể lấy được không ít dầu và chất lượng dầu giỏi
Dầu dừa nguyên chất được làm trọn vẹn từ cơm dừa, không sử dụng hương liệu hay hóa chất bảo vệ. Ở mức trung bình, cứ khoảng 2 – 3 trái dừa thì lấy được 1kg cơm dừa, 1kg cơm dừa lại cho khoảng 100 – 150ml dầu dừa. Chính vì thế, để có 1 lít dầu dừa không qua pha chế thì bạn nên dùng đến 13 – 15 trái dừa già (khá nhiều).

cách thực hiện

Bước 1. Nạo dừa

Dừa già sau khi mua về bổ bới cơm, để cơm dừa càng khô càng cao. Nếu chưa chắc chắn cách bổ dừa thì nên nhờ người bán làm hộ. Khi đã được cơm dừa, người gọt sạch hết phần vỏ đen trên cơm dừa, lau khô nếu cần.
Dùng dụng cụ nạo để nạo dừa thành những sợi nhỏ rồi đổ tất cả vào một cái âu sạch.

Bước 2. Ngâm cơm dừa cùng với nước ấm


tín đồ đun sôi khoảng 400ml nước rồi để nguội bớt, khi nước còn ấm thì đổ vào âu cơm dừa. Dùng tay trộn lẫn cho đều, vừa trộn vừa nhồi bóp để nước cốt dừa được chiết ra, gợi nhắc là phải rửa tay thật sạch sẽ trước khi bóp dừa.
cơm dừa
dùng tay nhồi bóp cơm dừa để nước cốt dừa tiết ra

Bước 3. Vắt nước dừa tươi

Dùng khăn xô vắt lấy nước cốt dừa vào một cái âu khác (hoặc tô lớn), vắt thật kiệt nước, mỗi lần chỉ nên vắt một phần để lấy đc hết nước dừa. Sau khoản thời gian vắt được nước cốt, nếu thấy nước cốt vẫn còn đó buồn chán dừa sót lại thì nên lọc qua rây thêm 1 đợt nữa.
vắt nước cốt dừa
Dùng khăn xô để vắt nước cốt dừa

Bước 4. Nấu dầu dừa

để nấu dầu dừa bằng phương pháp nấu nóng thì bạn phải dùng một cái nồi đun có đáy rộng để giúp bốc hơi nhanh. Đổ hết phần nước cốt vừa vắt vào trong nồi, bật bếp đun với lửa lớn, khi nước cốt dừa sôi già, fan khuấy đều tay rồi hạ lửa thật nhỏ để nước dừa tươi không cháy bén vào đáy nồi.
Khi nước đun cạn hết, người thường xuyên đảo đều để dầu dừa chảy ra. Sau một lát bạn sẽ thấy lớp dầu dừa từ từ có mặt, tiếp tục đun lửa nhỏ đến khi dầu dừa sôi, lớp buồn phiền dừa chuyển hẳn qua gold color nâu và đứng dưới mặt đáy nồi. Lúc này thì bạn đã có thành quả dầu dừa suốt trong quãng and thơm thoảng như mùi kẹo dừa.
cách làm dầu dừa
Dầu dừa đang tạo ra và buồn phiền dừa đang dần khô lại
thời giờ xuất hiện lớp dầu hoàn toàn có thể từ một – 2 tiếng, tùy theo việc tín đồ lấy nước dừa có chuẩn hay là không. Khi dầu dừa đã đạt độ trong veo như ý, tín đồ tắt lửa rồi sử dụng muôi thủng để gạn dồn phần bã dừa bị cháy ra khỏi nồi, nếu không làm như thế thì buồn bực dừa có thể bị cháy khét (mặc dù đã tắt lửa nhưng độ nóng dầu còn rất nóng vẫn rất có thể gây cháy buồn phiền dừa, làm ảnh hưởng đến unique dầu dừa).
Đợi bỏ dầu dừa nguội hẳn, lắng lớp buồn chán dừa còn xót lại xuống đáy nồi thì lọc lấy phần dầu trong, bỏ vào hũ thủy tinh rồi đậy bí mật để dùng dần. Ở đây thì bạn dùng rây lọc cho nhanh nhé!

lọc dầu dừa
Dùng rây lọc để lọc lấy phần dầu dừa trong nhất
các lọ dầu dừa
đổ dầu dừa vào những hũ nhỏ để tiện tận dụng
Ưu, điểm yếu của giải pháp nóng
Ưu điểm: Dầu dừa được nấu nóng nên đã diệt được không ít vi khuẩn, giúp dầu không đổ mồ hôi and có thể kéo dài thời giờ tận dụng (khoảng 2 năm) mà hoàn toàn không cần dùng chất bảo vệ.
Nhược điểm: Do đun lâu ở nhiệt độ cao nên dưỡng chất trong dầu dừa cũng trở thành hao hụt 1 phần nhỏ dại, không tiết kiệm đc nhiên liệu.

Cách 2: cách chế biến dầu dừa lạnh

nguyên liệu

  • Dừa khô: 1 trái lớn tương đương khoảng 0,5kg cơm dừa
  • Dụng cụ nạo dừa
  • máy nghiền hoa quả
  • Vợt lọc dừa hoặc khăn xô
  • Hũ thủy tinh có nắp

các bước làm

Bước 1. Xay dừa

Bổ dừa lấy phần cơm, để càng khô càng cao, gọt hết phần vỏ đen phía bên ngoài. Nạo dừa thành lát mỏng mảnh rồi cho vào máy xay sinh tố với ít nước lã. Bật máy xay sinh tố ở tốc độ trung bình rồi xay đến khi các thành phần hỗn hợp dừa nhuyễn mịn.
xay dừa
Xay dừa nhuyễn mịn để vắt lấy nước cốt

Bước 2. Vắt nước cốt dừa

Đổ phần dừa vừa xay ra một chiếc tô lớn, lấy từng chút bỏ vào khăn xô rồi vắt lấy nước dừa vào một cái tô khác. Làm lần lượt cho đến khi lấy đc hết nước dừa. Nếu nước dừa tươi vẫn còn đó cặn thì lọc qua rây lần nữa để đưa phần nước cốt tinh khiết nhất.

Bước 3. Cho nước dừa tươi vào hũ thủy tinh

Đổ nước cốt dừa vào các hũ tủy tinh có nắp, để nơi khô thoáng trong vòng 24 tiếng. Sau 24 tiếng các bạn sẽ thấy xung quanh của nước dừa tươi đóng váng trắng, phần tinh dầu suốt trong quãng lắng ở dưới.
vắt nước cốt dừa
Hoặc bạn có thể vắt trực tiếp nước nước dừa vào hũ

Bước 4. Vớt váng bọt dừa

fan đem hũ thủy tinh vào trong ngăn để mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng để lớp váng bọt dừa bên trên đóng cứng lại, tiếp sau đó bỏ đi lớp váng ra phía bên ngoài, phần để lại chính là dầu dừa chiếm được bằng phương pháp ép lạnh.
cách làm dầu dừa bằng phương pháp lạnh
lớp váng dừa đóng lại bên trên, phía bên dưới là phần dầu dừa
dầu dừa ép lạnh
Dầu dừa ép lạnh có màu trắng đục gần giống nước vo gạo
Ưu, điểm yếu kém của chiêu thức lạnh
Ưu điểm: Làm dầu dừa bằng cách lạnh, người không sử dụng nhiệt nên tạo được nguyên vẹn những dưỡng chất có trong dầu dừa. Cách này giúp tiết kiệm nhiên liệu, thời gian and sức lực lao động hoàn thành.
Nhược điểm: Tinh dầu không tiết ra hết, khoảng thời gian bảo quản ngắn (chỉ trong vòng 1 tuần), kết quả không thơm and đẹp như khi làm bằng phương pháp nóng.
bên trên đây là hướng dẫn 2 cách làm dầu dừa tận nơi, mỗi cách làm đều có ưu, điểm yếu riêng nên tín đồ hãy xem xét để lựa chọn lựa cách làm tương thích.
nếu như không muốn tiêu tốn nhiều khoảng thời gian, sức lực thì hãy làm dầu dừa bằng phương pháp lạnh, nếu ưng làm dầu dừa để dùng quanh năm thì lại làm chiêu thức đun cho nóng. Với những hũ dầu dừa đậm đặc sẵn trong nhà, các bạn sẽ có 1 loại nguyên vật liệu rất dị để làm nên các món ăn, làm đẹp và sử dụng những khi cần thiết.
Chúc Cả nhà hoàn thiện thành công 2 cách làm dầu dừa này nhé!

Bài viết liên quan: