cách làm xúc xích tại nhà ngon tuyệt vời

cách làm xúc xích tại nhà ngon tuyệt vời

cách làm xúc xích tại nhà ngon tuyệt vời với cách làm thật đầy đủ và chi tiếc nhé bạn có thể tự tin làm cho cả gia đình thưởng thức


Cùng học nấu ăn online tìm hiểu các làm xúc xích ngon tuyệt vời tại nhà nhé..

  1. Cách chế biến nguyên liệu 
  2. Chế biến lòng lợn 
  3. Tẩm gia vị, nhồi thịt 
  4. Hấp xúc xích 
 xúc xích ngon tại nhà ngon

Cách làm

Chuẩn bị nguyên liệu :


Thịt nạc (thịt ba chỉ ) xay nhuyễn hoăc giò sống

Lòng lợn non

Muối

Rượu trắng

Bột năng hoặc bột mỳ

Đường, bột ngọt

Đinh hương, quế ; hạt tiêu, nước mắm,

Chanh, 1 lòng trắng trứng

Dây buộc xúc xích, túi nhồi thịt


Chọn thịt : Tùy theo từng khẩu vị của từng gia đình , chúng ta ăn nhiều nạc ít mỡ chọn thịt nạc vai hoặc thịt mông sau khi say thì trộn thêm một ít mỡ. Nếu chúng ta ăn được mỡ nhiều nên chọn thịt ba chỉ, vì thịt này cân bằng được cả lượng thịt mỡ và thịt nạc, xúc xích ăn sẽ không bị khô và bở.


Thịt chúng ta mua về là thịt mới, vẫn còn nóng là tốt nhất. Còn nếu chúng ta không mua được thịt tươi vừa mới mổ thì để vào ngăn đá tủ lạnh từ 15 – 20 phút rồi mới đem say và pha, như vậy vẫn đảm bảo được chất lượng xúc xích thơm ngon.


Ngoài ra chúng ta có thể dùng giò say sẵn để thay thế cho hỗn hợp thịt. Tuy nhiên nếu đã làm xúc xích handmade tại nhà thì chúng ta cố gắng mua thịt về say sẽ đảm bảo độ an toàn cho sức khỏe gia đình.


Chọn lòng non



Lòng lợn non để làm xúc xích phải trắng, tươi ngon, tuyệt đối không mua lòng đã để tủ lạnh nhé ! Hiện nay trên thị trường các nội tạng động vật thối rữa có tẩm hóa chất được bán trà trộn rất nhiều. Nên các mẹ đi chợ chọn nguyên liệu phải thật cẩn thận và tinh mắt , chọn long theo đúng tiêu chuẩn chúng ta sẽ chế biến được món ăn thơm ngon, chất lượng.

Chế biến nguyên liệu
Bước 1: Xay thịt







Thịt ta đem rửa sạch để khô ráo nước, lọc bì, thái thành miếng mỏng vừa khác nhau. Chúng ta không nên xay thịt tại chợ nhé vì như vậy thịt rất bẩn, lẫn nhiều tạp chất. Các mẹ cố gắng dùng máy xay thịt tại nhà để xay nhỏ hỗn hợp. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều máy xay thịt khác nhau, giá thành lại phù hợp với mọi gia đình, nên chúng ta cũng có thể sắm cho mình một chiếc để chế biến món ăn theo ý thích của mình nhé.










Chúng ta sẽ chia thịt thành các phần đều nhau để xay, tránh xay nhiều quá thịt sẽ kiến thịt không được mịn đều.







Thịt xay xong nên để bên ngoài một chút tránh thịt quá nóng .










Sau khi được hỗn hợp thịt say, nên cho vào hộp nhựa có nắp đậy để vào tủ lạnh 15 -20 phút cho thịt cứng lại , rồi bỏ thịt ra xay tiếp. Bước này thì chúng ta có thể xay kĩ thành giò sống được rồi.










Bước làm thịt này rất quan trọng quyết định được xúc xích dai hay bở , nên các bạn chú ý làm cẩn thận nhé.







Nếu các bạn muốn thịt được dai thì có thể dùng chiếc muôi inox miết hỗn hợp thịt nhiều lần, thịt say mịn như giò sống, màu tươi là đã đạt yêu cầu rồi nhé, sau khi chờ đợi các công đoạn tiếp theo ta để hỗn hợp trên vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 2: Chế biến lòng lợn







Trước hết hãy đeo găng tay vào để thực hiện bước này nhé . Lòng lợn cho vào một chiếc thau sạch nhỏ, đổ rượu , muối trắng, chanh và bóp cho ra hết mùi hôi, tanh từ lòng . Dùng tay bóc hết phần mỡ ở viền lòng non. Sau đó dùng 2 chiếc đũa kẹp dọc từ trên xuống dưới để lòng ra hết chất bẩn. Nếu ai khéo tay có thể lột trái của lòng ra thì sẽ không phải bỏ lớp mỡ viền mà xúc xích vẫn mịn khi đã được nhồi thịt.










Tiếp tục đổ rượu, muối , chanh vào lòng bóp sạch lại 1 lần nữa .







Để kiểm tra xem lòng có bị thủng hay không, chúng ta đổ nước vào bên trong lòng non của lợn,







Cuối cùng chúng ta được hỗn hợp lòng lợn trắng sạch và không còn mùi hôi tanh là đã đạt yêu cầu nhé.

Bước 3: Tẩm gia vị, nhồi thịt







Tẩm gia vị:







Sau khi thịt được bỏ ra từ tủ lạnh, chúng ta lấy chiếc muôi miết lại một lần nữa cho hỗn hợp thịt được trộn đều.







Bắt đầu trộn gia vị, xúc xích có ngon hay không cũng đều nhờ cách trộn hương vị riêng của từng người nhé .Tùy theo khẩu vị của từng người mà chúng ta nêm nếm theo các cách khác nhau.







Đầu tiên để tạo nên mùi đặc trưng của xúc xích ta nên cho một ít đinh hương và quế trộn vào hỗn hợp .







Tiếp theo trộn một chút tỏi, bột canh, hạt tiêu , nước mắm, mì chính, đường vào thịt sao cho vừa miệng các bạn nhé










Để xúc xích có màu đẹp hơn thì chúng ta cho thêm bột điều vào phần thịt tùy theo số lượng thịt mình có và 1 thìa dầu ăn sẽ giúp thịt được mềm hơn.







Mách một mẹo nhỏ cho các mẹ nhé là nếu muốn có sự kết dính trong xúc xích nên dùng 01 lòng trắng trứng cho vào thịt.







Cuối cùng, trộn thật đều hỗn hợp trên cho ngấm gia vị.

Nhồi thịt







Chúng ta chuẩn bị một chiếc phễu để nhồi thịt vào lòng non của lợn, nhét đều tay và khi nhét xong được đoạn lòng dài, chúng ta mới chia thành các khúc khác nhau .




Bước 4: Hấp xúc xích







Chuẩn bị một nồi hấp, đổ nước vào nồi đặt xúc xích vào bên trong, bắt đầu bật bếp. Trong khi hấp chúng ta có thể dùng chiếc kim đâm vào xúc xích để có thể thoát bọt khí trong xúc xích ra, tránh bị nổ, vỡ.










Khi nồi hấp sôi khoảng 15 phút, thấy xúc xích chín, vớt ra ngâm trong nước lạnh để cho xúc xích trông bóng bẩy, đẹp hơn nhé.







Như vậy chúng ta đã có một cây xúc xích tuyệt vời rồi đấy.

Cách thưởng thức xúc xích







Xúc xích là món ăn rất dễ ăn, có nhiều người bị nghiền xúc xích bởi hương vị hấp dẫn của nó.







Món ăn giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon này có thể chế biến nhiều cách khác nhau: Rán, nướng chấm tương ớt , kẹp bánh mì ăn kèm rau xanh, hoặc làm xúc xích xào rau củ quả, xúc xích chiên bột bắp, canh xúc xích…tất cả đều mang hương vị riêng, nếu rảnh rỗi các mẹ nên làm thử nhé.










Xúc xích trước khi chế biến chúng ta nên để khô ráo, dùng dao khứa nhiều vết nhỏ để rán được chín đều và thơm ngon hơn.

Cách lựa chọn xúc xích







Khi các mẹ đi siêu thị mua xúc xích nên để ý về hạn sử dụng, mẫu mã bao bì sản phẩm. Hiên nay trên thị trường có rất nhiều hãng xúc xích đã vi phạm an toàn thực phẩm vì sản xuất xúc xích có chứa chất độc hại gây ung thư, hay tạp chất bẩn thỉu, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Nếu nghi ngờ xúc xích không còn tươi, nhớt, chảy nước thì tuyệt đối không được mua nhé.










Vì vậy nếu có thời gian rảnh rỗi nên tự tay mình làm nên những miếng xúc xích thơm ngon dành tặng cho gia đình mình vào những dịp cuối tuần nhé.

Cách bảo quản xúc xích







Chúng ta nên bảo quản xúc xích trong ngăn đá tủ lạnh, đây là nơi có nhiệt độ ổn định đảm bảo cho xúc xích không bị hư hỏng hay mốc meo.







Tuy nhiên , nếu không có tủ lạnh chúng ta sẽ có những cách sau để bảo quản:

Xúc xích truyền thống được tạo ra từ quá trình bảo quản bằng phương pháp hun khói, nên đây cũng là cách để bảo quản của nhiều nơi trên thế giới.

Dùng rượu xoa một ít vào bề mặt của xúc xích sẽ khiến xúc xích không bị hư, chúng ta cho vào một chiếc vò để ở nơi khô ráo, tránh tiếp xúc ánh nắng mặt trời







Bảo quản xúc xích trong ngăn đá tủ lạnh khi sắp sử dụng bỏ sang ngăn mát hoặc để tự rả đông từ từ không nên ngâm xúc xích vào nước nóng làm mất đị vị ngon của xúc xích.







Hãy làm ngay món xúc xích cho bạn bè và người thân nhé

Bài viết liên quan: