Cách nấu “Chè khúc bạch” ngon sảng khoái đầu hè


Học nấu ăn với cách làm “Chè khúc bạch”
Học Nấu Ăn - Thời tiết đang vào mùa nóng, hãy cùng gia đình thưởng thức bát chè khúc bạch mát lạnh, kết hợp tinh tế vị ngọt thanh của vải thiều, giòn tan của hạnh nhân và phần thạch mềm, dẻo rất khác biệt.

Nguyên liệu để nấu chè Khúc Bạch
- Phần chè khúc bạch cơ bản: 60ml sữa tươi không đường, 60ml kem sữa tươi, 40g đường cát trắng, 1 thìa nhỏ tinh dầu hạnh nhân, 20ml nước ấm, 7g bột gelatin (hoặc có thể thay bằng 3 lá gelatin), 1 thìa canh hạnh nhân cắt lát
- Phần chè khúc bạch trà xanh: 60ml sữa tươi không đường, 60ml kem sữa tươi, 40g đường cát trắng, 1 thìa nhỏ bột trà xanh, 20ml nước ấm, 20ml nước ấm để hòa với bột trà xanh, 7g bột gelatin (hoặc có thể thay bằng 3 lá gelatin), 1 thìa canh hạnh nhân cắt lát
- Nước đường dùng để ăn kèm: 40g đường phèn
- Vải thiều
- Từ công thức cơ bản chè khúc bạch bạn có thể thêm nhiều hương vị chè khác như khúc bạch dâu tây, khúc bạch mơ, khúc bạch caramel.
Cách nấu chè Khúc Bạch:
Bước 1:
- Bột gelatin cho ra bát.
Học nấu ăn với cách làm “Chè khúc bạch” 1
Bước 2:
- Thêm vào 20ml nước ấm, hòa cho gelatin tan sơ.
Học nấu ăn với cách làm “Chè khúc bạch” 2
Bước 3:
- Cho sữa tươi, kem tươi, đường cát trắng vào nồi, đun sôi lửa nhỏ đến khi tan hết đường.
Học nấu ăn với cách làm “Chè khúc bạch” 3
Bước 4:
- Đổ từ từ bát bột galatin đã hòa tan với nước ấm ở bước 2 vào nồi sữa đun nóng, dùng muôi quấy nhẹ để gelatin tan hoàn toàn thì cho tinh dầu hạnh nhân vào.
Học nấu ăn với cách làm “Chè khúc bạch” 4
Bước 5:
- Nhấc nồi ra khỏi bếp, đổ vào khuôn thủy tinh sạch, để nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh, để 4-5 tiếng đến khi đông cứng hẳn.
Học nấu ăn với cách làm “Chè khúc bạch” 5
Bước 6:
- Phần chè khúc bạch trà xanh: cho trà xanh ra bát, hòa 20ml nước ấm để bột trà xanh tan hoàn toàn.
- Phần bột galatin bạn làm tương tự như phần bột gelatin ở các bước 2 và đun sữa, kem sữa tươi, đường cho tan, tiếp theo cho gelatin và trà xanh ở bước 6 vào khuấy đều.
- Nhấc nồi ra khỏi bếp, đổ vào khuôn thủy tinh sạch, để nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh, để 4-5 tiếng đến khi đông cứng hẳn.
Học nấu ăn với cách làm “Chè khúc bạch” 6
Bước 7:
- Đun đường phèn với một bát con nước lọc, nấu cho đường tan, để nguội.
Học nấu ăn với cách làm “Chè khúc bạch” 7
Bước 8:
- Vải thiều tách lấy hạt, nếu dùng vải đóng hộp thì bạn giữ lại phần nước đường để dành rưới lên bề mặt chè.
Học nấu ăn với cách làm “Chè khúc bạch” 8
Bước 9:
- Hạnh nhân lát nướng ở nhiệt độ 160 độ C khoảng 3-4 phút đến khi hạnh nhân chín, hoặc có thể rang trên bếp đến khi hạnh nhân chín vàng.
Học nấu ăn với cách làm “Chè khúc bạch” 9
Bước 10:
- Phần thạch chè khúc bạch trắng và trà xanh sau khi đông cứng, cho ra ra thớt sạch, cắt thành những miếng vuông vừa ăn.
Học nấu ăn với cách làm “Chè khúc bạch” 10
Bước 11:
- Khi dùng cho một ít thạch trắng hay thạch trà xanh vào bát, thêm vải thiều, chan nước đường, rắc hạnh nhân lên bề mặt, dùng lạnh.
Học nấu ăn với cách làm “Chè khúc bạch” 11
Chè khúc bạch đang là món nước giải khát đang được mọi người yêu thích trong thời gian gần đây. Nó không chỉ ngon, ngọt mà còn bổ dưỡng. Chúc các bạn thành công với món chè này!
Các bạn có thể tham khảo món chè khác: Cách nấu chè bí đỏ và khoai lang