Nên ăn gì sau khi nhổ răng
Ngoài việc phải trồng răng giả, thì nguyên tố đặt lên hàng đầu nói về sự ăn nhai sau nhổ răng là phương thức chế biến. Vết thương còn non khi này không được can thiệp lực nhai quá mạnh. Do đó, bạn cần chế biến đồ ăn thành dạng lỏng, loãng sao cho dễ nuốt, dễ tiêu. Trong 2 tuần này, bạn có thể cân nhắc tới các tiêu chí số món ăn sau:
1. Có khả năng ăn đa dạng những chủng loại cháo như cháo thịt (bò, lợn…), cháo cá, cháo tôm… Xay nhuyễn các chủng loại đồ ăn này, có khả năng nấu kèm các chủng loại rau xanh (như rau dền, bí đỏ…) để bổ sung thêm chất xơ.
2. Tích cực bổ sung đạm từ hải sản thay vì đạm động vật. Trong các chủng loại hải sản (như tôm, cua, cá…) có chứa hàm lượng protein và các dưỡng chất cần phải có cao, đặc biệt chứa các axit béo omega-3, khoáng chất và hàm lượng chất béo có độ bão hòa thấp, có lợi cho sức khỏe phát âm chung và cho hoạt động răng miệng nói chuyện riêng.
1. Có khả năng ăn đa dạng những chủng loại cháo như cháo thịt (bò, lợn…), cháo cá, cháo tôm… Xay nhuyễn các chủng loại đồ ăn này, có khả năng nấu kèm các chủng loại rau xanh (như rau dền, bí đỏ…) để bổ sung thêm chất xơ.
2. Tích cực bổ sung đạm từ hải sản thay vì đạm động vật. Trong các chủng loại hải sản (như tôm, cua, cá…) có chứa hàm lượng protein và các dưỡng chất cần phải có cao, đặc biệt chứa các axit béo omega-3, khoáng chất và hàm lượng chất béo có độ bão hòa thấp, có lợi cho sức khỏe phát âm chung và cho hoạt động răng miệng nói chuyện riêng.
4. Dâu tây có khả năng trợ lực rất tốt cho những loại thuốc giảm bớt sự đau đớn, thuốc kháng sinh.
Những lưu ý sau khi nhổ răng
- Sau 24 giờ Đầu tiên bạn không nên ăn hoặc uống những đồ ăn lỏng quá nóng như: súp, trà, cà phê,… Vì nhiệt độ có khả năng khiến cho cục máu đông bị tan ra, giúp cho xương tiếp xúc với thức ăn gây ê buốt, chảy máu.
- Không ăn các đồ ăn vững chắc , dai, dẻo,… không quá phức tạp ăn nhai để hạn chế việc vận động hàm rất nhiều khiến cục máu đông bị tan ra, nướu sưng đau. đương nhiên cũng không nên sử dụng thực phẩm phổ biến đường như bánh, kẹo ngọt, socola,… vì đường dễ lên men khiến cho hiện trạng sưng đau sau nhổ răng kéo dài lâu hơn.
- Trong suốt khoản thời gian chữa trị sau nhổ răng bạn cần tránh những thức ăn dễ tạo vụn nhỏ trong khoang miệng như bánh quy, khoai tây chiên, snack ăn nhanh,… Bởi ăn những loại này rất dễ vỡ thành vụn nhỏ, lúc vụn thực phẩm rơi vào lỗ răng sẽ gây nhiễm trùng vết thương.
Bên cạnh việc chú ý nhổ răng ăn gì mau lành vết thương thì bạn cũng cần lưu ý chăm sóc tốt cho răng miệng của mình, nhằm giảm thiểu những vấn đề không mong muốn tạo ra:
- Không tác động mạnh tới vết thương bằng tay hay bất kì vật gì trong 24 giờ đầu sau khi nhổ răng để tránh khiến cho tác động đến nướu.
- Chăm nôm răng miệng sạch sẽ, áp dụng chỉ nha khoa chải sạch kẽ răng, đánh răng nhẹ nhàng 2-3 lần/ ngày nhưng hãy hạn chế vùng vừa nhổ răng.
- Những ngày Đầu tiên không ăn thức ăn có nhiệt độ thất thường vì nó sẽ khiến cho chậm công đoạn đông máu, kéo dài quá trình hồi phục.
- Không vận động hay khiến việc quá sức khi vừa nhổ răng.
- Không ăn các đồ ăn vững chắc , dai, dẻo,… không quá phức tạp ăn nhai để hạn chế việc vận động hàm rất nhiều khiến cục máu đông bị tan ra, nướu sưng đau. đương nhiên cũng không nên sử dụng thực phẩm phổ biến đường như bánh, kẹo ngọt, socola,… vì đường dễ lên men khiến cho hiện trạng sưng đau sau nhổ răng kéo dài lâu hơn.
- Trong suốt khoản thời gian chữa trị sau nhổ răng bạn cần tránh những thức ăn dễ tạo vụn nhỏ trong khoang miệng như bánh quy, khoai tây chiên, snack ăn nhanh,… Bởi ăn những loại này rất dễ vỡ thành vụn nhỏ, lúc vụn thực phẩm rơi vào lỗ răng sẽ gây nhiễm trùng vết thương.
- Không tác động mạnh tới vết thương bằng tay hay bất kì vật gì trong 24 giờ đầu sau khi nhổ răng để tránh khiến cho tác động đến nướu.
- Chăm nôm răng miệng sạch sẽ, áp dụng chỉ nha khoa chải sạch kẽ răng, đánh răng nhẹ nhàng 2-3 lần/ ngày nhưng hãy hạn chế vùng vừa nhổ răng.
- Những ngày Đầu tiên không ăn thức ăn có nhiệt độ thất thường vì nó sẽ khiến cho chậm công đoạn đông máu, kéo dài quá trình hồi phục.
- Không vận động hay khiến việc quá sức khi vừa nhổ răng.
Cách nấu CHÁO THỊT BÒ theo công thức ngon nhất hiện nay
Thịt bò đã là một nguyên liệu rất giàu dinh dưỡng rồi, cháo thịt bò lại càng bổ dưỡng và thiết yếu. Ngoài ra, nhất là đối với những người mới nhổ răng, các chất dinh dưỡng như protein, vitamin B12, sắt, kẽm, và phong phú dưỡng chất khác, thịt bò được các bác sĩ nha khoa khuyến khích nên bổ sung để phòng chống thiếu máu sau khi nhổ răng, tăng sức đề kháng và giúp mau hồi phục.
Nếu không để ý muốn kỹ, bạn có thể nhầm lẫn giữa thịt bò, thịt trâu và thịt lợn nái. Thịt bò ngon là phần thịt có màu đỏ tươi chứ không phải đỏ sậm, sờ vào không thấy lạnh tay và thịt có độ đàn hồi tốt. Nếu muốn nấu cháo cho người mới nhổ răng, thì bạn nên chọn phần thịt lưng mềm, không mỡ và ít dai. Một số người lại thích ăn cháo bò với phần thịt có gân. Tùy vào sở thích và người ăn mà bạn chọn loại thịt muốn dùng.|
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Xương bò: 1kg
- Gạo: 1 bát (nên trộn gạo tẻ với 1 nắm gạo nếp để cháo mềm và thơm hơn).
- Gia vị: hạt nêm, hành khô, tiêu xay,...
- Thịt bò nên nấu ngay sau khi mua về, nếu không thì bạn có thể giữ gìn trong tủ lạnh bằng hộp thuyt tinh hoặc hộp nhựa, không nên dùng túi ni lông.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Nếu dùng thịt giữ gìn lạnh thì rã đông bằng nước sạch, xương bò cũng vậy. Xương bò sau khi rửa sạch thì chặt thành khúc khoảng 3 đốt ngón tay rồi cho vào hầm từ 1 đến 2 tiếng để nước dùng ngọt. Trong thời gian hầm, bạn nên vặn nhỏ lửa và vớt bớt bọt để nước dùng trong hơn.
- Bước 2: Rửa sạch thịt bò, thái thành lát mỏng và ướp với khoảng 1/2 thìa muối, 1/4 thìa têu xay và 1 thìa hạt nêm, trộn đều để thịt ngấm gia vị.
- Bước 3: Vớt xương sau khi đã được hầm kĩ ra, vo gạo sạch rồi cho vào nồi nước dùng để nấu cháo. Bạn nhớ vặn nhỏ lửa và khuấy đều tay để cháo không bị cháy phía dưới.
- Bước 4: Khi cháo đã chín thì cho thịt bò vào nấu thêm một lúc để thịt chín. Cũng có thể xào thịt bò để cháo có màu ngon mắt hơn nếu thích. Khi cháo đã chín thì bạn nêm nếm gia vị rồi múc ra bát là đã hoàn tất món ăn.
Với cách nấu cháo thịt bò thơm ngon và đơn giản nhất trên đây, mong rằng bạn sẽ có thêm bí quyết để ăn ngon và không lo ngại sau khi nhổ răng. Chúc các bạn thành công với món ăn trên nhé.
=>>>>Xem thêm: Sau khi nhổ răng có nên trồng răng giả
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Xương bò: 1kg
- Gạo: 1 bát (nên trộn gạo tẻ với 1 nắm gạo nếp để cháo mềm và thơm hơn).
- Gia vị: hạt nêm, hành khô, tiêu xay,...
- Thịt bò nên nấu ngay sau khi mua về, nếu không thì bạn có thể giữ gìn trong tủ lạnh bằng hộp thuyt tinh hoặc hộp nhựa, không nên dùng túi ni lông.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Nếu dùng thịt giữ gìn lạnh thì rã đông bằng nước sạch, xương bò cũng vậy. Xương bò sau khi rửa sạch thì chặt thành khúc khoảng 3 đốt ngón tay rồi cho vào hầm từ 1 đến 2 tiếng để nước dùng ngọt. Trong thời gian hầm, bạn nên vặn nhỏ lửa và vớt bớt bọt để nước dùng trong hơn.
- Bước 2: Rửa sạch thịt bò, thái thành lát mỏng và ướp với khoảng 1/2 thìa muối, 1/4 thìa têu xay và 1 thìa hạt nêm, trộn đều để thịt ngấm gia vị.
- Bước 3: Vớt xương sau khi đã được hầm kĩ ra, vo gạo sạch rồi cho vào nồi nước dùng để nấu cháo. Bạn nhớ vặn nhỏ lửa và khuấy đều tay để cháo không bị cháy phía dưới.
- Bước 4: Khi cháo đã chín thì cho thịt bò vào nấu thêm một lúc để thịt chín. Cũng có thể xào thịt bò để cháo có màu ngon mắt hơn nếu thích. Khi cháo đã chín thì bạn nêm nếm gia vị rồi múc ra bát là đã hoàn tất món ăn.
Với cách nấu cháo thịt bò thơm ngon và đơn giản nhất trên đây, mong rằng bạn sẽ có thêm bí quyết để ăn ngon và không lo ngại sau khi nhổ răng. Chúc các bạn thành công với món ăn trên nhé.
=>>>>Xem thêm: Sau khi nhổ răng có nên trồng răng giả