Thứ Bảy, 21 tháng 12, 2013

Cách Làm Lạp Xưởng Ngon Nhất Hiện Nay Cho Ngày Tết


Đây là Cách Làm Lạp Xưởng Ngon Nhất Hiện Nay Cho Ngày Tết - Từ nay tới Tết sẽ post thêm nhiều công thức các món truyền thống ngày Tết, rảnh thì tập làm nhe các bạn!

Nguyên liệu làm lạp xưởng:

- 500gr thịt nạc dăm xay hoặc cắt hạt lưu nhỏ

- 120 gr mỡ heo

- 10 gr ruột khô

- 30 gr rượu mai quế lộ

- 20 gr nước tương ngon

Gia vị : - 1/2 muỗng cà phê muối diêm ( 3gr)

- 1 muỗng muối

- 50 gr đường

- 1 ít bột ngọt

Lạp xưởng là một trong những món ăn thường thấy trong những ngày tết. Làm lạp xưởng cũng không quá khó

Cách làm lạp xưởng ngon:

1
- Thịt nạc dăm mua về xay nhuyễn hoặc cắt hạt lựu , cho muối diêm vào trộn đều để thịt ướp khoảng 4 - 5 tiếng ( thịt phải được ướp với muối diêm ít nhất 3 tiếng). Có thể cho thêm vài giọt màu đỏ cho thịt đẹp, mình thì không cho phẩm màu vào vì mình làm bằng thịt tươi để nguyên màu thịt tự nhiên đẹp lắm

- Mỡ heo cắt hạt lựu cho 30 gr đường vào trộn đều rồi mang mỡ heo đi phơi gió từ 2 tiếng trở lên, mình thường ướp thịt và mỡ cùng thời gian.

-Thit và mỡ sau khi đã ướp đủ thời gian thì mang bỏ vào tô trộn đều cùng với rượu, nước tương, muối, đường, bột ngọt ,ướp thịt cho thấm gia vị khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

2
Công thức ủ rượu Mai Quế Lộ

- Ruột heo cắt khúc khoảng 15 cm( hoặc tuỳ thích dài hay ngắn) rửa sơ qua bằng nước lạnh, sau đó cho vào rượu rửa sạch lại lần nửa. Sau khi đã rửa qua rượu thì phơi ráo , lưu ý không rửa lại bằng nước lạnh.

- Cho thịt đã thấm gia vị vào bao nilong bắt kem, cắt đầu bao nilong đễ nặn thịt vào ruột heo

- Ruột theo thắt rút 1 đầu sau đó dùng bao thịt bóp thịt vào ruột heo cho đầy nhớ chừa 1 khoảng đầu để buột ruột heo lại. Sau khi đã châm đầy thịt vào ruột thì dùng tăm xăm vài cái vào ruột cho thịt chặt đều trong ruột không bị bong bóng. sau khi đã nén chặt thịt trong ruột thì dùng chỉ buột chặt đầu còn lại.

Làm như vậy cho hết thịt và hết ruột.
3
- bắt nồi nước sôi đợi nước thật sôi thì cho lạp xưởng vào trụng 20 giây thì vớt lạp xưởng ra.

- Cho vào lò sấy từ 6 đến 12 tiếng tuỳ bạn muốn lạp xưởng khô nhiều hay khô ít với nhiệt độ lò là 60 -70 độF

- Nếu bạn sấy bằng cách phơi nắng thì phơi 3 nắng

Lưu ý : Khi nhồi thịt nhớ vuốt từ từ cho ra hết không khí trong lạp xưởng, nhớ săm vài lược cho không còn bọt khí trong lạp xưởng

- Nếu bạn làm bằng thịt xay thì nhồi thịt vào ruột heo dễ dàng hơn nhồi bằng thịt cắt hạt lựu.

Nguồn: Trường dạy nghề nấu ăn